Bão Nổi Lên, 7 Người Thương Vong Do Giông Lốc, Sét. Mất Mát Lớn Quá

Sau khi đi vào Thừa Thiên Huế, sáng nay, 26/9, áp thấp nhiệt đới đã suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Nam Lào.   

BĐBP Thừa Thiên Huế giúp người dân khắc phục hậu quả giông, lốc xoáy. Ảnh: Võ Tiến

Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai cho biết, mưa lớn kèm lốc, sét đã gây nhiều thiệt hại cho các tỉnh Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.

Cụ thể, tại tỉnh Quảng Trị, mưa lớn kèm giông lốc làm 69 nhà bị tốc mái; 2.000 cây ăn quả, cây bóng mát bị ảnh hưởng.

 

Ngoài ra, địa phương này ghi nhận trường hợp ông Trần Khương Tiền (sinh năm 1964, thôn 6, xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) bị sét đánh chết khi đang đánh bắt cá trên biển.

Tại Thừa Thiên Huế, giông lốc làm 6 người bị thương, 84 nhà bị tốc mái, 2 cột điện trung thế bị gãy đổ.

Bộ Chỉ huy BĐBP Thừa Thiên Huế đã điều động 22 cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Thuận và Hải đội 2 cùng 1 phương tiện tham gia phối hợp với địa phương khắc phục hậu quả.

Tại Quảng Bình, mưa lớn gây ngập một số ngầm tràn, điểm đường giao thông tại các huyện Minh Hóa (14 điểm, trong đó một số điểm ngập sâu từ 0,4 – 2m); Quảng Ninh (4 điểm); Tuyên Hóa (3 điểm). Ngoài ra, có 3 điểm trên quốc lộ 15 và 9B bị ngập gây chia cắt 18 thôn, bản thuộc các huyện Minh Hóa và Quảng Ninh.

Còn tại tỉnh Nghệ An, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, hồi 17 giờ 20 phút ngày 25/9, tại địa bàn xã Tam Hợp, huyện Tương Duơng (địa bàn Đồn Biên phòng Tam Hợp) xảy ra hiện tượng mưa to, kèm lốc xoáy, gây thiệt hại cho 5 hộ dân và một số công trình biển bảng, nhà ở của các hộ dân trên địa bàn. Thiệt hại về tài sản ước tính khoảng hơn 70 triệu đồng, không có thiệt hại về người. Ngoài ra, có một số cây bị gẫy xuống đường, gây ùn tắc cụm đường liên xã.

Đồn Biên phòng Tam Hợp (BĐBP Nghệ An) đã cử 15 cán bộ, chiến sĩ phối hợp với chính quyền địa phương, công an xã và người dân nhanh chóng hỗ trợ, khắc phục. Hiện mọi hoạt động sinh hoạt, giao thông đã trở lại bình thường.

Để đảm bảo an toàn cho người dân, Đồn Biên phòng Ngọc Lâm cũng đã cử lực lượng, phối hợp với địa phương cắm biển cảnh báo, đồng thời túc trực tại các vị trí trọng yếu để cảnh báo, không để người dân qua lại, nhằm đảm bảo an toàn.

Cán bộ Đồn Biên phòng Ngọc Lâm (BĐBP Nghệ An) cắm biển cảnh báo để đảm bảo an toàn cho người dân. Ảnh: Hải Thượng

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn trung ương cảnh báo: Mưa lớn ở khu vực Thanh Hóa đến Quảng Bình có khả năng kéo dài đến hết ngày 28/9 với lượng mưa phổ biến từ 40-80mm, có nơi trên 100mm.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai đề nghị các tỉnh khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ triển khai ứng phó với mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất theo Công điện số 11/CĐ-QG ngày 24/9/2023 của Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn. Trong đó chủ động sơ tán dân khu vực bị ngập sâu, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất; tổ chức kiểm soát giao thông trên các tuyến dường bị ngập sâu, chia cắt.

Xem thêm: