Đám cưới biến thành hỏa hoạn , hơn 100 người ra đi mãi mãi

Theo các quan chức địa phương và truyền thông, một vụ hỏa hoạn tại một tiệc cưới ở Nineveh, Iraq đã khiến hơn 100 người qua đời và khoảng 150 người bị thương, trong đó cho rằng pháo hoa đã vô tình gây ra ngọn lửa.

Các quan chức địa phương và cơ quan dịch vụ khẩn cấp cho biết, hơn 100 người đã thiệt mạng và hơn 150 người bị thương trong vụ hỏa hoạn xảy ra tại một lễ cưới ở tỉnh Nineveh, phía bắc Iraq.

Phó Thống đốc Nineveh Hassan al-Allaq nói với hãng tin Reuters rằng cho đến nay đã có 113 người được xác nhận đã thiệt mạng. Ngọn lửa được cho là bắt đầu vào khoảng 22h45 giờ địa phương (19h45 GMT) vào tối thứ Ba 26/9.

Xe cứu hỏa đến hiện trường đưa các nạn nhân đi cấp cứu. Ảnh: Al Jazeera.

Hãng thông tấn INA chính thức của Iraq đưa tin vào sáng sớm thứ Tư rằng hơn 150 người cũng bị thương trong vụ hỏa hoạn nhấn chìm một hội trường sự kiện ở quận Hamdaniyah của tỉnh, nơi đang diễn ra lễ kỷ niệm đám cưới. Hamdaniyah nằm bên ngoài thành phố Mosul ở phía bắc, cách thủ đô Baghdad khoảng 400km về phía tây bắc.

Cơ quan phòng vệ dân sự Iraq cho biết các báo cáo ban đầu chỉ ra rằng pháo hoa được sử dụng trong lễ kỷ niệm có thể là nguyên nhân gây ra vụ cháy. “Thông tin sơ bộ cho thấy pháo hoa đã được sử dụng trong một đám cưới, gây ra hỏa hoạn ở hội trường”, cơ quan phòng vệ dân sự cho biết trong một tuyên bố vào sáng sớm thứ Tư.

Đoạn video từ hiện trường cho thấy lính cứu hỏa đang trèo qua đống đổ nát cháy đen của tòa nhà để tìm kiếm những người sống sót.

Phóng viên Mahmoud Abdelwahed của Al Jazeera, đưa tin từ Baghdad, cho biết pháo hoa là đặc điểm chung trong các lễ kỷ niệm đám cưới ở Iraq và khoảng 1.000 người được cho là đã có mặt tại lễ kỷ niệm khi đám cháy bùng phát.

Abdelwahed cho biết vật liệu dễ cháy được sử dụng để xây dựng hội trường sự kiện bị nghi ngờ là nguyên nhân gây ra vụ cháy lớn.

Cơ quan phòng vệ dân sự Iraq cũng báo cáo sự hiện diện của các tấm đúc sẵn tại hội trường sự kiện “rất dễ cháy và trái với tiêu chuẩn an toàn”.

Cơ quan phòng vệ dân sự cho biết trong tuyên bố: “Ngọn lửa khiến một số phần trần nhà bị sập do sử dụng vật liệu xây dựng giá rẻ, dễ cháy”.

Theo các tuyên bố chính thức, xe cứu thương và đội y tế đã được chính quyền liên bang Iraq và chính quyền khu vực bán tự trị của người Kurd ở Iraq điều động đến địa điểm xảy ra vụ cháy.

Thủ tướng Iraq Muhammad Shia al-Sudani đã chỉ đạo Bộ Nội vụ và Y tế huy động cứu trợ các nạn nhân của vụ cháy. Thủ tướng nói thêm rằng ông sẽ liên hệ với thống đốc Nineveh “để tìm hiểu hậu quả của vụ hỏa hoạn xảy ra tại một trong những sảnh cưới ở quận al-Hamdaniya”.

Nguồn video: Báo Tuổi Trẻ

Xem thêm: