Phụ huynh khốn đốn vì vấn nạn “kinh doanh” đồng phục trong trường học

Đồng phục trong trường học luôn là hình ảnh đẹp của mỗi học sinh. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh cho rằng các bộ đồng phục hiện nay đang bị “loạn” giá, trở thành vấn nạn “kinh doanh” xảy ra tại các trường học.

Phụ huynh bức xúc khi trường học trở thành đại lí phân phối đồng phục, sách giáo khoa,…. Ảnh minh hoạ: Dan

Sau khi Báo Lao Động đăng tải bài viết Chưa hết nạn học thêm, phụ huynh lại đau đầu với “thời khoá biểu” đồng phục, nhiều bạn đọc đã bày tỏ quan điểm xoay quanh chuyện mặc đồng phục của học sinh hiện nay.

Để lại bình luận dưới bài viết, bạn đọc Nguyễn Hoàng bày tỏ: “Đồng ý với việc đồng phục mặc sẽ đẹp hơn, nhưng nhìn vào thực tế xem có phù hợp với kinh tế xã hội hay không. Liệu học sinh có thoải mái khi một tuần nhiều buổi mặc đồng phục không, riêng tôi thì không. Theo tôi, học sinh ở vùng quê, tỉnh lẻ, chỉ cần 1 buổi thứ 2 mặc đồng phục là đủ. Vì đầu tuần, tất cả đều họp chào cờ, lúc này mới cần đồng phục. Ngày thường mặc gọn gàng sạch sẽ là được”.

Cho rằng việc may đồng phục là phải thực hiện đúng quy định, phù hợp và phải dựa trên tinh thần tự nguyện của phụ huynh, bạn đọc Quỳnh Bùi bức xúc: “Ai cũng đều nhận thấy tiền đồng phục rất đắt và tốn kém, nên giảm bớt số lượng đồng phục”.

Là phụ huynh có con năm nay vào lớp 10, chị Đỗ Yến Minh, Móng Cái (Quảng Ninh) phải chi một khoản cho đồng phục của con.

“Mới vào đầu năm học thôi mà tổng chi phí phải bỏ ra cho đồng phục gần 1,5 triệu đồng. Nhà trường thông báo các loại đồng phục phải thực hiện bao gồm: một áo dài tay mùa hè giá 160.000 đồng/chiếc; một áo ngắn tay mùa hè giá 150.000 đồng/chiếc, hai bộ thể dục với chi phí 320.000 đồng/bộ, hai áo đông giá 230.000 đồng/áo. Nếu phụ huynh có nhu cầu mua thêm thì sẽ đăng kí” – chị Minh kể.

Phụ huynh ở Thanh Hoá đau đầu vì “thời khoá biểu đồng phục“. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Theo chị Minh, chuyện đóng góp các khoản thu được rất nhiều phụ huynh quan tâm. Không chỉ mỗi tiền đồng phục mà phụ huynh còn đau đầu vì những khoản phải nộp khác như: Học phí, học thêm, xã hội hóa, quỹ phụ huynh, tiền sách vở, dụng cụ học tập…

“Các khoản khác tôi không nói đến nhưng riêng đồng phục, tôi thấy giá rất cao. Với những gia đình chắt bóp cho con đi học thì rất khó xoay sở. Nếu so với việc tôi mua đồng phục bên ngoài thì giá sẽ mềm hơn. Tôi khảo sát ngoài thị trường thì giá của một chiếc áo thu đông chỉ dao động từ 180.000 – 200.000 đồng. Ngoài ra, việc nhà trường yêu cầu mặc nhiều đồng phục trong tuần cũng khiến nhiều người nghi ngại về việc liệu nhà trường có đang cố tình vẽ ra thêm nhiều loại để thu tiền phụ huynh hay không?” – phụ huynh thắc mắc.

Liên quan đến câu chuyện đồng phục học sinh, cô Nguyễn Thị Hương – giáo viên tại Trường THPT Kỳ Lâm (Hà Tĩnh) cho rằng việc mua đồng phục của phụ huynh phải dựa trên tinh thần tự nguyện.

“Đồng phục được đưa ra để thống nhất chung trang phục của các em khi tới trường. Theo tôi, chỉ nên cho học sinh mặc đồng phục 2 buổi/ tuần. Những ngày khác, các em có thể mặc trang phục tuỳ chọn nhưng phải trong khuôn khổ cho phép. Như vậy sẽ giảm bớt chi phí cho phụ huynh đồng thời các em sẽ thoải mái, tự tin hơn với việc mặc đồng phục” – cô Hương chia sẻ.

Xem thêm: