Đ.ẻ thuê bằng hình thức qu.an h.ệ trực tiếp: Sôi động và công khai ngã giá lên tới 600 triệu đồng/thương vụ

Thông tin đẻ thuê bằng hình thức ǫᴜᴀɴ ʜệ ᴛʀựᴄ ᴛɪếᴘ gần đây đang nở rộ trên nhiều diễn đàn, hội nhóm liên quan đến việc đẻ thuê, mang thai hộ. Phần lớn các bài đăng đều hứa hẹn sẽ trả giá cao, lên đến hàng trăm triệu đồng.

Bản hợp đồng mang thai hộ bằng hình thức qǫᴜᴀɴ ʜệ ᴛʀựᴄ ᴛɪếᴘ với những điều khoản, thỏa thuận tước đi quyền làm mẹ của người phụ nữ. Ảnh: Khánh Linh

Ngã giá công khai, lên đến 600 triệu đồng

Người đàn ông có tài khoản Facebook V.B (SN 1977, quê Thái Nguyên) thổ lộ: “Anh đã có vợ, nhưng vợ anh không đẻ được nữa. Mọi việc em không cần lo, chỉ cần ǫᴜᴀɴ ʜệ ᴛʀựᴄ ᴛɪếᴘ và đẻ con là được. Khi sinh xong, em sẽ nhận được 200 triệu, chi phí từ việc đi khám đến lúc đi đẻ anh sẽ lo”.

Khi được hỏi về bản hợp đồng hoặc cam kết liên quan đến việc hợp tác, anh B cho hay, hợp đồng trong sự việc này cũng không có tính pháp lý. Chủ yếu là phải tin nhau.

Cũng là một người đàn ông có nhu cầu mang thai hộ bằng hình thức ǫᴜᴀɴ ʜệ ᴛʀựᴄ ᴛɪếᴘ, anh N.T.T (SN 1990, quận Hoàng Mai, Hà Nội) lại ra một mức giá hấp dẫn hơn, tổng 600 triệu đồng cho một “thương vụ” hợp tác thành công.

Anh T chia sẻ: “Sau khi đảm bảo các yêu cầu về sức khỏe, em sẽ được ứng trước 100 triệu đồng, số tiền còn lại sẽ được thanh toán theo từng đợt. Em sẽ phải về ở tại nhà anh như vợ chồng cho đến khi sinh nở và em bé được 1 tháng tuổi, sau đó chúng ta sẽ cắt đứt. Còn nếu sau 3 tháng ở với nhau em không mang bầu, hợp đồng sẽ chấm dứt và em không cần hoàn lại số tiền đã ứng”.

Dấu hiệu vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức

Theo Nghị định số 10 của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 15.3.2015 quy định về sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm (IVF) và điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, những cặp vợ chồng hiếm muộn phải mất từ 6 tháng đến hơn 1 năm chờ xét duyệt hồ sơ. Nghị định số 10 cũng quy định chặt chẽ, người mang thai hộ phải là người thân thích cùng họ hàng của bên vợ hoặc bên chồng.

Chính vì vậy, các “dịch vụ” đẻ thuê, mang thai hộ trên mạng hiện nay chứa đựng nhiều rủi ro pháp lý cho cả người nhờ mang thai hộ lẫn người thực hiện dịch vụ; đồng thời tiềm ẩn nhiều rủi ro cả về sức khỏe, danh dự và cuộc sống lâu dài.

Luật sư Trần Thu Nam (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, chiếu theo các quy định của pháp luật hiện nay, hợp đồng đẻ thuê là vô hiệu cả về mặt hình thức lẫn nội dung, bởi hành động này pháp luật không cho phép. Đồng nghĩa với việc thỏa thuận giữa người đàn ông và người phụ nữ trong sự việc trên là không có hiệu lực.

Còn Tiến sĩ Xã hội học Khuất Thu Hồng – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS) – chia sẻ: “Câu chuyện mang thai hộ ở Việt Nam khá phổ biến. Tuy nhiên, việc mang thai hộ (đẻ thuê) bằng hình thức ǫᴜᴀɴ ʜệ ᴛʀựᴄ ᴛɪếᴘ sẽ để lại nhiều hậu quả, hệ lụy.

Trong trường hợp cả hai hoặc một trong hai đã có gia đình và hiện chưa ly hôn thì việc này vi phạm Luật Hôn nhân gia đình. Còn khi cả hai chưa có gia đình, về góc độ pháp luật có thể họ không vi phạm, nhưng xét về góc độ tâm lý, tình cảm thì vẫn sẽ nảy sinh rất nhiều vấn đề”.

Không chỉ vậy, theo nữ tiến sĩ, việc mang thai hộ bằng ǫᴜᴀɴ ʜệ ᴛʀựᴄ ᴛɪếᴘ, sau đó bắt người mẹ rời xa đứa bé sẽ để lại rất nhiều tổn thương cho người mẹ, thậm chí là cả đứa con khi nó lớn lên và biết tất cả mọi chuyện. Việc không cho phép họ gặp con cũng đã và đang tước đi quyền làm mẹ của những người phụ nữ đó.

“Chuyện mang thai hộ giờ đây dường như không chỉ dừng lại ở mục đích nhân đạo mà đã trở thành một giao dịch thương mại, thậm chí là tạo thành cả những đường dây môi giới. Ở đây đã phản ánh một vấn đề xã hội nhức nhối, đó là vì tiền mà người ta có thể làm tất cả, bất chấp đạo lý, bất chấp pháp luật” – TS Hồng lo ngại.

Xem thêm: