Sở Văn hoá và Thể thao TP.HCM nói về việc Trần Quyết Chiến bỏ giải ở Trung Quốc vì “đường lưỡi bò”

Ông Nguyễn Nam Nhân, Phó giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao TP.HCM cho biết, quan điểm của Sở hoàn toàn ủng hộ việc cơ thủ Trần Quyết Chiến ngưng giải đấu ở Trung Quốc vì hình ảnh vi phạm chủ quyền Việt Nam.

Đang cùng Đoàn thể thao Việt Nam tham dự ASIAD 19 tại Hàng Châu (Trung Quốc), ông Nguyễn Nam Nhân – Phó giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao TP.HCM cho biết đã được bộ môn Billiards & snooker TP.HCM báo cáo về vụ việc cơ thủ Trần Quyết Chiến ngừng tham dự giải đấu vì hình ảnh vi phạm chủ quyền Việt Nam.

“Tôi đã được báo cáo về sự việc này. Trong quá trình diễn ra trận đấu của Quyết Chiến và Dick Jaspers, truyền hình trực tiếp có chiếu chậm một đoạn lồng ghép hình đường lưỡi bò. Trong trận đấu thì vị trí ngồi của VĐV Trần Quyết Chiến là quay lưng với màn hình phía sau nên không thấy các hình ảnh trên”, ông Nhân nói.

Theo ông Nhân, sau trận thi đấu, VĐV Trần Quyết Chiến có nhận được thông tin từ người xem trực tiếp tại Việt Nam về sự việc trên nên đã gọi cho HLV Nguyễn Việt Hòa (Phụ trách Ban huấn luyện bộ môn Billiards & snooker TP.HCM) để trao đổi. Vì thời gian gấp rút nên HLV Nguyễn Việt Hòa đã quyết định yêu cầu Quyết Chiến ngưng tham gia sự kiện trở về Việt Nam sớm nhất có thể và báo cáo cho Phụ trách Bộ môn Billiards & snooker và Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM ngay sau đó.

Cơ thủ Trần Quyết Chiến quyết định bỏ giải ở Trung Quốc vì “đường lưỡi bò”. Ảnh: Lê Giang.

Sau đó, VĐV Trần Quyết Chiến đã thông báo với Ban tổ chức, UMB về việc ngưng tham gia sự kiện và trở về Việt Nam. VĐV Trần Quyết Chiến đã rời khỏi Trung Quốc vào lúc 22h00 ngày 23/9 và có mặt tại Việt Nam vào lúc 1h35 ngày 24/9/2023.

“Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM cũng thường xuyên nhắc nhở các HLV, VĐV của thành phố khi đi thi đấu nước ngoài về những tình huống, sự cố có thể xảy ra. Mỗi thành viên phải luôn có ý thức bảo vệ màu cờ sắc áo và hình ảnh đất nước”, ông Nguyễn Nam Nhân cho biết.

Giải đấu giao hữu quốc tế diễn ra từ 23 – 24/9 tổ chức tại Thượng Hải, do Liên đoàn billiard carom thế giới (UMB) và Liên đoàn billiards & snooker Trung Quốc (CBSA) tổ chức nhằm quảng bá và chào mừng CBSA tham gia là thành viên của Liên đoàn billiard carom châu Á. 4 vận động viên đang trong top 10 trên bảng xếp hạng của thế giới gồm: Trần Quyết Chiến (Việt Nam), Cho Myung Woo (Hàn Quốc), Dick Jaspers (Hà Lan), Tayfun Tasdemir (Thổ Nhĩ Kỳ).

Hình ảnh vi phạm chủ quyền Việt Nam được phát trên nền tảng trực tiếp trận đấu giữa Trần Quyết Chiến và Dick Jaspers. Ảnh: AfreecaTV.

Trần Quyết Chiến tham dự sự kiện theo thư mời chính thức từ UMB và CBSA, các thông tin được đăng tải chính thức trên website của UMB. Thông tin trên website chỉ thông tin chính thức về sự tham dự của các vận động viên tại sự kiện, các hình ảnh quảng bá cũng không có các yếu tố ảnh hưởng đến chính trị.

Trong trận đấu giữa Trần Quyết Chiến và Dick Jaspers diễn ra hôm 23/9, một số hình ảnh được quay chậm lại để cho người xem có thề xem rõ hơn các đường bi của vận động viên. Trước khi vào đoạn chiếu chậm (slow motion), có một hình ảnh xuất hiện bản đồ của Trung Quốc bao gồm cả quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam (đường lưỡi bò). Nhận được thông tin này, cơ thủ Trần Quyết Chiến đã thông báo với ban tổ chức rằng anh sẽ không tiếp tục tham gia giải đấu và trở về Việt Nam.

Sau đó, Chủ tịch Hiệp hội Billiards thế giới (UMB – Union Mondiale de Billard) Farouk Barki đã tìm hiểu sự việc và mong muốn phía Việt Nam đưa ra một lý do “tế nhị” để giải thích với ban tổ chức cũng như người hâm mộ.

Tuy nhiên, Trần Quyết Chiến, HLV Nguyễn Việt Hòa đều không chấp nhận do bản chất của sự việc là “xuyên tạc đến chủ quyền Việt Nam và không thể dùng lý do gì khác!”.

Xem thêm: