Bất ngờ lời khai của bà Phương Hằng khiến Đàm Vĩnh Hưng, Vy Oanh sững người há hốc mồm

Sáng 21/9, bà Phương Hằng mặc sơ mi trắng, vẻ khá điềm tĩnh, khi được đưa đến tòa; thừa nhận trước khi bị xét xử rằng từng bị phạt vì vi phạm an ninh mạng.

Bà Nguyễn Phương Hằng được đưa vào phòng xử sáng 21/9. Ảnh: Thanh Tùng

Từ sáng sớm, bà Hằng được đưa đến tòa chờ trong phòng lưu phạm, đến khoảng 7h30, bà và các bị cáo được dẫn vào phòng xử.

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, Vy Oanh sau đó đi cùng luật sư vào tòa. Họ tranh thủ trao đổi với luật sư trước khi phiên tòa bắt đầu. Nhiều người có quyền nghĩa vụ liên quan như bà Trương Thị Việt Hà cũng đến tòa. Vợ chồng Thủy Tiên – Công Vinh; bà Lê Thị Giàu; ông Huỳnh Uy Dũng… có đơn xin vắng mặt, ủy quyền cho luật sư tham gia phiên tòa.

Ca sĩ Vy Oanh tới tòa dự xét xử bà Phương Hằng sáng 21/9. Ảnh: Thanh Tùng

8h, chủ tọa Nguyễn Đức Nam bắt đầu công bố quyết định đưa vụ án ra xét xử. Theo chủ tọa, việc vắng mặt một số người liên quan không thuộc trường hợp hoãn phiên tòa nên HĐXX quyết định tiếp tục phiên tòa.

Trình bày về lý lịch, bà Nguyễn Phương Hằng nói giọng bình tĩnh, cho biết quê ở An Giang, thường trú ở quận 1. Bị cáo từng bị xử phạt hành chính một lần về hành vi vi phạm an ninh mạng.

Bà Phương Hằng trình bày trước tòa. Video: Thanh Tùng

Đặng Anh Quân cùng các bị cáo Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà và Huỳnh Công Tân được cho tại ngoại lần lượt trình bày về lý lịch. Tiếp đó, tòa kiểm tra lý lịch một số người liên quan.

Trong phần thủ tục phiên tòa, luật sư Nguyễn Thành Công – người bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của ông Nguyễn Đức Hiển – cho biết sau khi có thông báo giải quyết khiếu nại về tư cách tố tụng, ông Hiển tiếp tục khiếu nại lên TAND Cấp cao và đang chờ kết quả. Do đó, luật sư đề nghị hoãn phiên tòa để xem xét lại tư cách tố tụng của người liên quan.

Tương tự, các luật sư bảo vệ quyền lợi ích của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, Vy Oanh, Đinh Thị Lan… và một số người khác cũng đề nghị HĐXX phải giải quyết vấn đề xác định lại tư cách tố tụng của thân chủ là người bị hại. Đại diện VKS cho rằng khách thể của tội danh này là trật tự xã hội chứ không phải các cá nhân và tổ chức, nên nếu người liên quan không đồng ý với tư cách tố tụng thì cho quyền được kháng cáo.

Sau khi hội ý nhanh, HĐXX quyết định tiếp tục phiên tòa. Vấn đề tư cách tố tụng của người có quyền nghĩa vụ liên quan sẽ được trình bày trong phần tranh luật và cho các bên quyền được kháng cáo nếu không đồng ý.

9h, đại diện VKS giữ quyền công tố bắt đầu công bố cáo trạng. Theo đó, bà Hằng đã sử dụng 12 tài khoản mạng xã hội để thực hiện nhiều buổi livestream. Trong đó có 57 buổi mang nội dung bịa đặt, sai sự thật, xúc phạm nghiêm trọng uy tín, danh dự cá nhân; thông tin thuộc bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư của: ca sĩ Vy Oanh, Đàm Vĩnh Hưng, nghệ sĩ Hoài Linh, vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên, nhà báo Hàn Ni, nhà báo Đức Hiển…

Quá trình điều tra bà Hằng khai lý do làm như vậy là trước đó những người này đã phát ngôn xúc phạm vợ chồng bà và quỹ từ thiện của bà.

Cảnh sát có mặt từ sớm, giữ trật tự phiên xử. Ảnh: Thanh Tùng

Trước đó từ sáng sớm, hàng trăm cảnh sát có mặt để giữ an ninh trật tự từ cổng TAND TP HCM vào sân và phòng xử án. Đoạn đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa trước cổng tòa được dựng hàng rào, hạn chế giao thông và người hiếu kỳ đến theo dõi phiên xử.

Bà Hằng (52 tuổi, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam) cùng 4 đồng phạm được đưa đến tòa từ trước 6h. Họ bị xét xử về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo khoản 2 Điều 331 Bộ luật Hình sự; khung hình phạt 2-7 năm tù.

Bà Hằng bị cáo buộc tổ chức 57 buổi livestream có nội dung xâm phạm bí mật đời tư, xúc phạm hàng loạt người. Do tính chất phức tạp của vụ án nên chỉ những người có giấy triệu tập mới được tham dự phiên xử.

Tuy nhiên sáng nay, rất đông người vẫn kéo đến trước cổng tòa quay video, chụp ảnh. Khi bị cảnh sát nhắc nhở và không cho phép vào trong, họ lớn tiếng phản đối gây mất trật tự.

Quang cảnh phiên toà xét xử bà Nguyễn Phương Hằng sáng 21/9. Ảnh: Thanh Tùng

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng tới tòa. Video: Jackie Trịnh

Nhiều nghệ sĩ tham gia phiên tòa

Trước phiên xử, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, Vy Oanh cho biết sẽ tham gia phiên tòa để trình bày quan điểm, làm rõ nhiều nội dung liên quan. Ca sĩ Thủy Tiên, nhà báo Đức Hiển và một số người liên quan khác ủy quyền cho luật sư tham gia tố tụng.

Là một trong 10 người bị bà Hằng xúc phạm, nhà báo Ðặng Thị Hàn Ni (đang bị tạm giam về hành vi xúc phạm vợ chồng bà Hằng) được cảnh sát trích xuất đến tòa để đối chất nhiều nội dung. Ông Huỳnh Uy Dũng (Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đại Nam, chồng bà Hằng) được tòa triệu tập với tư cách người có quyền, nghĩa vụ liên quan nhưng không tham gia phiên xử mà ủy quyền cho luật sư.

Trước phiên xử, 5 trong số 10 người có quyền, nghĩa vụ liên quan trên đã gửi đơn kiến nghị tòa xác định lại tư cách tố tụng. Họ cho rằng đã bị bà Hằng có những hành động, lời nói tác động trực tiếp, gây thiệt hại về thể chất và tinh thần – đáp ứng đủ điều kiện để được xác định là bị hại trong vụ án theo quy định ở khoản 1 Điều 62 Bộ luật Tố tụng Hình sự. Theo những người này, việc xác định đúng tư cách tố tụng của họ không chỉ ảnh hưởng đến quá trình giải quyết vụ án mà còn ảnh hưởng đến việc thực hiện các quyền của họ.

Bà Phương Hằng lúc bị bắt, tháng 3/2021. Ảnh: Công an TP HCM

Xem thêm: