Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, Vy Oanh tới tòa

Lúc 8h sáng, bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh (Vy Oanh), ông Huỳnh Minh Hưng (Đàm Vĩnh Hưng) là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cũng xuất hiện tại tòa xét xử bị cáo Nguyễn Phương Hằng và các đồng phạm.

Bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh (Vy Oanh) đến tòa lúc 8h – Ảnh: DUYÊN PHAN

Khoảng 8h, bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh (ca sĩ Vy Oanh) cùng luật sư Trương Anh Tú và luật sư Ngô Huỳnh Phương Thảo (bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Vy Oanh) đến tòa.

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và Vy Oanh đến phiên tòa xét xử bà Phương Hằng

Cáo trạng xác định, trong 9 buổi livestream vào các ngày 16-5, 25-5, 30-6, 5-7, 3-10, 9-10, 3-11, 7-11, 8-11-2021, bà Nguyễn Phương Hằng đã phát ngôn có nội dung xúc phạm nghiêm trọng uy tín, danh dự cá nhân của Vy Oanh; đưa lên không gian mạng những thông tin thuộc bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư trái quy định của pháp luật.

Cụ thể, bà Hằng có nhiều phát ngôn chửi bới, xúc phạm ca sĩ Vy Oanh, trong đó có nhiều lần nói Vy Oanh “đẻ thuê”, “làm đĩ”, “gái bao”…

Sau đó, ca sĩ Vy Oanh viết đơn gửi Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM tố cáo bà Hằng về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông để vu khống và làm nhục người khác. Đến ngày 24-3-2022, Công an TP.HCM đã khởi tố, bắt tạm giam bà Nguyễn Phương Hằng về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Quá trình điều tra, bà Hằng khai lý do xúc phạm bà Oanh là vì bà cho rằng bà Oanh đã đăng một bài viết trên trang Facebook tên “Vy Oanh”, ở phần bình luận bà Oanh trả lời một tài khoản Facebook khác có nội dung móc máy, xỉa xói việc bà Hằng ủng hộ đất để làm từ thiện chống dịch COVID-19.

Ông Huỳnh Minh Hưng (Đàm Vĩnh Hưng) đến tòa – Ảnh: DUYÊN PHAN

Cũng như ca sĩ Vy Oanh, ông Huỳnh Minh Hưng (ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng) cũng bị bà Phương Hằng xúc phạm nghiêm trọng uy tín, danh dự cá nhân.

Cụ thể, trong 14 buổi livestream từ tháng 8-2021 đến tháng 2-2022, bà Phương Hằng đã có nhiều lần chửi bới, xúc phạm ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng là “trai không trai, gái không gái”, “người không người, ngợm không ngợm”, “mất dạy”, “vô ơn”…

Ông Huỳnh Minh Hưng (Đàm Vĩnh Hưng) được xác định là người có quyền và nghĩa vụ liên quan đến tòa

Ngày 1-9-2021, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng viết đơn gửi Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng về hành vi làm nhục người khác và vu khống. Ngày 28-9-2021, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM chuyển đơn của ông Hưng đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương để giải quyết theo thẩm quyền.

Kết luận giám định của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Dương xác định các buổi livestream của bà Hằng có chứa nội dung xúc phạm, xúc phạm nghiêm trọng uy tín, danh dự cá nhân.

10 cá nhân bị bà Phương Hằng xúc phạm, được xác định là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan gồm: ông Võ Nguyễn Hoài Linh (nghệ sĩ Hoài Linh), bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh (ca sĩ Vy Oanh), bà Ðặng Thị Hàn Ni (cựu nhà báo, luật sư), ông Huỳnh Minh Hưng (ca sĩ Ðàm Vĩnh Hưng), bà Trần Thị Thủy Tiên (ca sĩ Thủy Tiên), ông Lê Công Vinh, ông Nguyễn Đức Hiển (phó tổng biên tập báo Pháp Luật TP.HCM), bà Ðinh Thị Lan, bà Lê Thị Giàu, bà Trương Việt Hà.

Trước đó, ca sĩ Vy Oanh, Đàm Vĩnh Hưng, nhà báo Đức Hiển… cũng có đơn kiến nghị, khiếu nại gửi HĐXX yêu cầu xem xét lại việc tư cách tham gia tố tụng của mình. Theo đó, các nghệ sĩ, nhà báo cho rằng họ bị bà Hằng xúc phạm, vu khống trong một thời gian dài nên phải được xác định là bị hại mới đúng quy định pháp luật.

Theo thông tin của Tuổi Trẻ Online, nhiều người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không đến tòa mà ủy quyền cho người đại diện tham dự phiên tòa.

Xem thêm: