KIM THÀNH – HẢI DƯƠNG HÓT NHẤT LÚC NÀY!

Kim Thành Hải Dương: Trường Tiểu học Kim Tân “trả lại” tiền phụ huynh do thu sai
Sau khi xác minh nội dung phản ánh một số khoản thu đầu năm không đúng quy định, Trường Tiểu học Kim Tân (Kim Thành) đã yêu cầu dừng các khoản thu này và trả lại tiền cho phụ huynh.

Trường Tiểu học Kim Tân (Kim Thành) đã thông báo tới phụ huynh học sinh trả lại tiền những khoản thu không đúng quy định
Báo Hải Dương nhận được phản ánh của phụ huynh học sinh lớp 1, Trường Tiểu học Kim Tân (Kim Thành) về một số khoản thu đầu năm chưa hợp lý của trường.

Theo bảng kê phụ huynh ghi lại và phản ánh, tổng các khoản thu hơn 5 triệu đồng/học sinh. Nhiều khoản phụ huynh thấy chưa hợp lý là tiền trực nhật lớp 90.000 đồng/học sinh, trong khi đã có tiền vệ sinh trường, lớp. Tiền quỹ lớp 100.000 đồng/học sinh, trong khi đã có tiền Quỹ Hội cha mẹ học sinh. Tiền phô tô 70.000 đồng. Tiền xã hội hóa 400.000 đồng/học sinh kiểu “cào bằng”. Nhiều phụ huynh học sinh đã nộp tạm cho giáo viên chủ nhiệm khoảng 2 triệu đồng.

Chiều 15/9, cô giáo Phùng Thị Lợi, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kim Tân cho biết trường đã triển khai nội dung các khoản thu tới giáo viên chủ nhiệm toàn trường. Một số khoản thu không có trong chỉ đạo như tiền trực nhật lớp, quỹ lớp, Trung thu, phô tô… Cô Lợi cũng khẳng định những khoản thu này không đúng quy định.

Riêng khoản thu xã hội hoá, trường có dự kiến sẽ vận động tài trợ để mua giường cho học sinh phục vụ bán trú nhưng trên tinh thần tự nguyện. Trường còn vận động cả doanh nghiệp và những nhà hảo tâm khác ủng hộ. Với khoản thu tiền làm rèm cửa, Ban đại diện cha mẹ học sinh cũng đã xin ý kiến qua trường.

Sáng 16/9, sau khi xác minh, lãnh đạo trường đã yêu cầu giáo viên chủ nhiệm thông báo tới phụ huynh tạm dừng các khoản thu không đúng quy định như tiền trực nhật lớp, quỹ lớp, Trung thu, phô tô tài liệu, rèm cửa chắn nắng lớp 1; tạm dừng tiếp nhận tiền vận động tài trợ cho tổ chức bán trú. Khi có kế hoạch vận động cụ thể sẽ thông báo sau, đồng thời trả lại tiền cho những phụ huynh đã nộp. Trước mắt, trường chỉ thu các khoản: bảo hiểm y tế, bảo hiểm thân thể. Các khoản thu khác sẽ có kế hoạch triển khai theo lộ trình phù hợp trong năm học.

Được biết, giáo viên chủ nhiệm lớp 1C, Trường Tiểu học Kim Tân đã thông báo cho phụ huynh tới nhận lại một số khoản vào chiều 16/9/2023.

Như vậy, việc phản ánh của phụ huynh học sinh là đúng. Những khoản thu không đúng quy định trên cho thấy lãnh đạo nhà trường còn chưa sát sao trong công tác quản lý việc thu góp của giáo viên chủ nhiệm; nắm chưa đầy đủ quy định dẫn đến việc triển khai thu tiền xã hội hóa chưa đúng quy trình. Giáo viên chủ nhiệm cũng chưa nắm rõ quy định về khoản nào được thu và không được thu. Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kim Tân, giáo viên chủ nhiệm lớp 1C cũng đã thừa nhận sai sót và khắc phục ngay.

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kim Thành đã kịp thời nắm bắt và đến kiểm tra, xác minh tại Trường Tiểu học Kim Tân vào sáng 16/9/2023. Lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kim Thành đã yêu cầu trường dừng ngay các khoản thu không đúng quy định, trả lại tiền các khoản không đúng cho những phụ huynh đã nộp. Phòng yêu cầu Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kim Tân báo cáo kiểm điểm cụ thể vụ việc bằng văn bản.

Trước đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kim Thành đã quán triệt việc thu góp tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học của từng cấp học; nhiều lần quán triệt trên nhóm Zalo các Hiệu trưởng; đi kiểm tra một số trường. Ngày 15/9, phòng tiếp tục triệu tập các Hiệu trưởng để quán triệt lại.

Ngày 14/9/2023, UBND huyện Kim Thành đã có văn bản yêu cầu các trường triển khai thực hiện nghiêm túc các khoản thu góp theo đúng văn bản, quy định của các cấp có thẩm quyền phê duyệt; không được thu thêm các khoản thu khác. Các trường tổ chức thu góp phải bảo đảm công khai, minh bạch. Hiệu trưởng các trường sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và UBND huyện về việc triển khai thu trong nhà trường.

Năm học 2023-2024, Trường Tiểu học Kim Tân có khoảng 800 học sinh.

Báo Hải Dương sẽ tiếp tục phản ánh những vụ việc tương tự. Phụ huynh có thông tin về việc thu sai hãy gọi điện đến số điện thoại đường dây nóng 0934243344, phản ánh qua email [email protected], fanpage Báo Hải Dương hoặc đến toà soạn ở số 10 Đức Minh, TP Hải Dương.

Xem thêm: