Điểm danh hàng loạt chung cư mini vi phạm của Nghiêm Quang Minh ở Hà Nội

Ngoài chung cư mini bị cháy ở Khương Hạ làm 56 người chết, Nghiêm Quang Minh còn là chủ của nhiều ngôi nhà nằm trong các ngõ sâu ở quận Thanh Xuân, Đống Đa, Tây Hồ.
Nghiêm Quang Minh (44 tuổi, trú tại phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) là chủ của chung cư mini số 37, ngách 29/70, phố Khương Hạ (phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội) vừa xảy ra vụ hỏa hoạn làm 56 người tử vong, 37 người bị thương.

Ngày 13/9, Minh bị công an khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy”.

Đáng chú ý, ngoài chung cư bị cháy, Nghiêm Quang Minh còn là chủ đầu tư hoặc chung tên cùng người khác đầu tư, xây dựng hàng loạt chung cư mini trên địa bàn các quận như Thanh Xuân, Đống Đa, Tây Hồ…

Bị can Nghiêm Quang Minh.

Tại quận Thanh Xuân, có khoảng 6 công trình nằm trên địa bàn các phường Khương Đình, Nhân Chính, Khương Mai được UBND quận cấp giấy phép xây dựng riêng cho Nghiêm Quang Minh hoặc cấp chung tên Minh và người khác.

Cụ thể, tại phường Nhân Chính, Nghiêm Quang Minh và ông T.T.H. được cấp giấy phép xây dựng tại ô đất ở tổ 2, diện tích 129 m2 xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ 6 tầng, có tầng lửng và tum thang; mật độ xây dựng 80%.

Sau đó, công trình này đã xây dựng thành 8 tầng trên 100% diện tích đất. Nơi này hiện có khoảng 15 hộ gia đình sinh sống, cho thuê.

Căn chung cư vừa xảy ra cháy ở phố Khương Hạ của Nghiêm Quang Minh được cấp giấy phép xây dựng vào năm 2015. Diện tích xây dựng tầng 1 (có tầng lửng) là hơn 167 m2, mật độ xây dựng 70%.

Công trình được cấp phép có chiều cao 6 tầng, tầng lửng và tum thang có không gian kỹ thuật. Tổng diện tích sàn xây dựng là hơn 1.165 m2 với tổng chiều cao công trình hơn 20 m (không tính tum thang). Song thực tế, công trình này gồm 9 tầng và một tầng tum, cao quá 3 tầng so với giấy phép được cấp.

Một chung cư mini nằm trong ngõ sâu của Nghiêm Quang Minh ở quận Đống Đa.

Tại quận Tây Hồ, Nghiêm Quang Minh cũng xây một chung cư mini vượt tầng so với giấy phép được cấp.

Tại quận Đống Đa, năm 2017, chính quyền cấp giấy phép xây dựng công trình tại địa chỉ số 58B+58C ngõ 117 Thái Hà, người đứng tên là Nghiêm Quang Minh và một người khác.

Công trình này được cấp giấy phép xây dựng 6 tầng, 1 tum, tỷ lệ xây dựng 70% trên diện tích đất là 210 m2. Tuy nhiên, trên thực tế, tòa nhà này xây dựng trên 100% diện tích đất, với 8 tầng nổi (chưa bao gồm 1 tầng hầm, 1 tầng tum). Công trình được chia thành gần 50 phòng để bán hoặc cho thuê.

Đặc điểm chung của các chung cư mini của Nghiêm Quang Minh là hầu hết được xây dựng sâu trong ngõ, ngách nhỏ, nếu xảy ra cháy nổ sẽ gây khó khăn cho công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Xem thêm: