Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đến Việt Nam

Chuyên cơ Không lực 1 (Air Force One) của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài chiều 10-9.

Tổng thống Mỹ Joe Biden bước ra khỏi Chuyên cơ Không lực 1 (Air Force One) tại sân bay Nội Bài chiều 10-9 – Ảnh: HỒNG QUANG

Tổng thống Mỹ Joe Biden tại sân bay Nội Bài chiều 10-9 – Ảnh: REUTERS

Chuyên cơ Không lực 1 (Air Force One) hạ cánh xuống sân bay Nội Bài chiều 10-9 – Ảnh: HỒNG QUANG

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ thăm cấp nhà nước Việt Nam từ ngày 10 đến 11-9 theo lời mời của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Chuyến thăm của ông Biden đánh dấu lần đầu tiên cả tổng thống và phó tổng thống Mỹ sang thăm Việt Nam trong cùng một nhiệm kỳ, kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ năm 1995.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đến sân bay quốc tế Indira Gandhi trưa 10-9 (giờ Việt Nam) để lên máy bay tới Việt Nam – Ảnh: REUTERS

Chuyến thăm lần này của Tổng thống Biden đúng vào dịp kỷ niệm tròn 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước (2013-2023).

Nhà Trắng đặc biệt đánh giá cao mối quan hệ với Việt Nam, cũng như nhìn nhận Việt Nam là một đối tác quan trọng trong chiến lược của Washington.

Theo Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan, chuyến thăm Việt Nam là thời cơ mạnh mẽ để thúc đẩy mối quan hệ hợp tác mang lại lợi ích cho người dân Mỹ, cũng như hòa bình, ổn định và thịnh vượng cho khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Chia sẻ với báo chí trước thềm chuyến thăm của ông Biden, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc đánh giá chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam của Tổng thống Mỹ là “đặc biệt”, cho thấy Mỹ coi trọng thể chế chính trị và vai trò của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tổng thống Mỹ Joe Biden lên chuyên cơ Không lực 1 (Air Force One) để tới Việt Nam ngày 10-9 – Ảnh: REUTERS

Xem thêm: