Tại sao chô.n c.ất lại đ.áng s.ợ hơn hỏ.a tá.ng? Điều gì đã xảy ra một tháng sau khi th.i th.ể được ch.ôn c.ất?

Tại sao chôn cất lại đáng sợ hơn hỏa táng? Điều gì đã xảy ra một tháng sau khi thi thể được chôn cất? Vậy 2 hình thức mai táng này có khác nhau hay không?

Sự khác biệt giữa chôn cất và hỏa táng

Khi xem xét hai phương pháp mai táng, đó là hỏa táng và chôn cất, người ta thường nói rằng chôn cất có thể đáng sợ hơn so với hỏa táng. Để hiểu điều này, chúng ta cần xem xét lịch sử phát triển của mai táng.

Trong xã hội nguyên thủy, con người đã có những suy nghĩ riêng về cái chết, không hiểu rõ về nguyên nhân và ý nghĩa của việc chôn cất. Khi ai đó qua đời, họ thường đào một hố gần thi thể và chôn xác vào đó. Đây là cách chôn cất truyền thống.

Sau đó, trong các triều đại với hệ thống chính trị phức tạp và vua chúa, nền văn minh phát triển và giai cấp hóa. Hoàng đế trở thành người có quyền lực tối cao trong xã hội.

Do thời kỳ này thuộc về phong kiến, người dân vẫn tin vào thuyết ma quỷ, và việc chôn cất người chết được tiến hành với nhiều nghi lễ và tục tưởng nhớ. Những nghi lễ này bao gồm các bước cụ thể trong quá trình chôn cất và tục tang lễ. Những tập tục này đã tồn tại và được thực hiện qua hàng nghìn năm và vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.

Mặc dù xã hội đã phát triển qua hàng ngàn năm, cách mai táng vẫn chưa thay đổi nhiều. Cách chôn cất truyền thống vẫn được sử dụng, tuy nhiên, nội quy về tang lễ đã trải qua một số thay đổi để cầu phúc cho người sống.

Ngày nay, ngoài phương pháp mai táng truyền thống, hỏa táng cũng được sử dụng. Tuy hỏa táng và chôn cất đều bao gồm việc chôn cất người thân đã khuất tại nghĩa trang, nhưng hỏa táng thực hiện việc hỏa thiêu trướ

Kể từ thời xa xưa, việc “an nghỉ” luôn được người xưa đặt lên hàng đầu quan trọng, và vì lý do này, hầu hết mọi người không muốn thi thể của người thân sau khi qua đời bị đốt thành tro bụi. Họ tin rằng việc làm như vậy sẽ làm tăng thêm nỗi đau cho linh hồn của người đã khuất và không thể cho phép điều này xảy ra. Tuy nhiên, thực tế của việc chôn cất truyền thống có những khía cạnh đáng sợ.

Trước hết, sau khi chết, cơ thể con người trở nên cứng đờ, da màu trở nên nhợt nhạt, và toàn bộ cơ thể mất đi sự sống. Nhìn thấy người thân yêu ở trong trạng thái như vậy thật sự là một trải nghiệm đầy nặng nề. Một điều khác là để đảm bảo rằng thi thể không phân hủy quá nhanh, nhiệt độ chôn cất phải được kiểm soát một cách chặt chẽ.

Sau khi được chôn cất, cơ thể sẽ trải qua quá trình thối rữa và phân hủy, tạo ra một loại mùi khá khó chịu. Nếu mùi này liên tục thoát ra trong môi trường kín đáo, có thể dẫn đến các vấn đề như phát nổ, làm cho quá trình xử lý sau này trở nên khó khăn hơn.

Vì vậy, ngày nay, có rất nhiều người sẵn sàng chấp nhận phương pháp hỏa táng, đặc biệt là đối với cư dân sống ở thành phố. Với giá đất gia tăng và áp lực về không gian, việc hỏa táng trở thành một phương án hiệu quả về thời gian và kinh tế.

So với chôn cất truyền thống, hỏa táng có thể giải quyết nhiều vấn đề. Đầu tiên, nó cho phép xử lý thi thể một cách nhanh chóng, tránh các vấn đề như phân hủy và mùi hôi không mong muốn. Nhìn chung, xã hội ngày nay không ngừng phát triển và nhiều phương pháp đã được cải tiến so với thời xa xưa. Điều này thể hiện rõ trong việc hỏa táng trở nên phổ biến hơn so với chôn cất.

Xem thêm: