Các cụ dặn kĩ ‘Nghèo không sửa cửa, giàu không dời m.ộ’ ai ngờ lại đúng, vì sao vậy?

Theo phong thủy, cửa chính được xem là khuôn mặt của ngôi nhà, là nơi đón tài, tụ lộc. Trong khi đó phần mộ của tổ tiên là nơi để thể hiện lòng thành kính, biết ơn của con cháu đối với ông bà, tổ tiên, là một trường vô hình ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, vận mệnh của con cháu trên dương gian.

Vì vậy khi làm bất cứ điều gì liên quan tới khu vực này gia chủ cũng nên cẩn trọng để mọi việc được thuận lợi, hanh thông.

Giải thích ý nghĩa câu nói ‘Nghèo không sửa cửa, giàu không dời mộ’

suacua

Nghèo không sửa cửa

Theo quan niệm cổ nhân, cửa chính là “khuôn mặt” cũng như phong thủy của ngôi nhà, là nơi hút lộc, vượng khí. Bởi thế có câu “nhà cao cửa rộng” ý nói đến sự giàu có, phú quý của gia đình.

Cũng chính vì điều này, nhiều người mong sẽ đổi đời, giàu có nhờ việc thay đổi diện mạo “mặt tiền”, họ cho rằng sở dĩ nhà mình nghèo là vì phong thủy không tốt, vì thế mới muốn thông qua việc sửa “mặt tiền” để đổi vận.

“Nghèo không sửa cửa” còn mang ý nghĩa rằng, tuy bề ngoài của một số gia đình có vẻ cao sang, hoành tráng nhưng thực chất chỉ là cái hộp rỗng, bên trong chẳng có gì đáng giá.

Vốn dĩ hoàn cảnh gia đình rất nghèo, chẳng có thực lực nhưng lại làm một cái “cửa rộng”, việc này hoàn toàn chẳng có tác dụng gì đối với những gia đình nghèo, ngược lại chỉ tăng thêm áp lực kinh tế mà thôi.

Khi xây nhà, người ta thường rất chú ý đến vị trí cửa, hướng của ngôi nhà và kích thước của cửa, tất cả đều được xác định bởi những kinh nghiệm phong thủy. Thậm chí không chỉ là việc xây nhà bình thường, ngay cả trong xây dựng các tòa cao ốc, những tòa nhà văn phòng cao cấp với trình độ cao cũng không ngoại lệ. Vì thế, cửa nhà là thứ không được tùy tiện sửa đổi, nếu không sẽ gây họa cho gia đình.

Giàu không dời mộ

Theo quan niệm của người xưa, sở dĩ bạn giàu có, phát tài, hưởng phúc đức, nhất định là vì có tổ tiên phù hộ, là phúc mà tổ tiên tích lại cho đời sau. Điều đó chứng minh phong thủy mộ phần của tổ tiên rất tốt, âm trạch hiếm có.

Bên cạnh đó, dù gia đình có phát đạt, kiếm được tài lộc nhiều đến đâu thì không được sinh ra đắc ý, từ đó mà tùy tiện di dời mộ của tổ tiên sẽ quấy nhiễu tổ tiên. Làm người phải biết khiêm tốn, phải biết kính trọng tổ tiên, “uống nước nhớ nguồn”, nếu làm trái với Thiên lý thì gia đình sẽ ngày càng lụi bại.

Nếu như bạn cố tình di chuyển mộ phần của tổ tiên sang vị trí khác, vậy thì sẽ phá hủy phong thủy, từ đó mất cân bằng, mất đi sự phú quý.

Thực ra rất nhiều câu tục ngữ đã được truyền miệng từ đời này qua đời khác, không tránh khỏi tam sao thất bản, tuy nhiên, không thể phủ nhận câu nói “Nghèo không sửa cửa, giàu không dời mộ” vẫn còn nguyên giá trị đến ngày nay.

Tuy nhiên do sự phát triển nhanh chóng của xã hội nên việc hưng công động thổ và xây dựng đường xá cũng ngày một nhiều và từng ngày biến đổi. Vì vậy mộ phần cũng có nhiều nguy cơ, bị xâm hại về phong thủy.

Có rất nhiều người khi nhắc đến việc xây sửa, hoặc di chuyển mộ phần đều có ý sợ hãi. Trên thực tế, việc di chuyển xây sửa nếu tiến hành đúng cách sẽ có sự trợ giúp lợi ích cho con cháu. Vấn đề chủ yếu là phải đảm bảo các tiêu chuẩn phong thủy chính xác và hợp lý. Ví dụ như nếu đưa được phần mộ Tổ Tiên vào phong thủy bảo địa, nhất định vận khí cháu con sẽ ngày càng tốt đẹp bội phần.

Xem thêm: