Tiền học và muôn nỗi lo của phụ huynh trong ngày khai giảng

Trong khi các con háo hức chờ đón ngày khai giảng năm học mới, nhiều bậc cha mẹ cũng phải đối mặt với gánh lo bao khoản chi phí đầu năm hay việc con bước vào môi trường mới khi chuyển cấp, chuyển trường.

Các em học sinh háo hức bước vào năm học mới. Ảnh: Minh Huệ

Sáng 5.9, cả nước đưa con trẻ đến trường đón khai giảng năm học mới.

Cùng với niềm vui, nhiều bậc cha mẹ cũng chia sẻ với phóng viên Lao Động nỗi niềm lo lắng trước thềm năm học mới.

Học sinh háo hức cho ngày tựu trường năm học 2023 – 2024. Ảnh: Hải Nguyễn

Phụ huynh lo lắng nhưng vẫn đóng góp để con bằng bạn bè

Chia sẻ với phóng viên Lao Động, chị Hoàng Thị Hiền (31 tuổi, TP. Tam Điệp, Ninh Bình) cho hay:

“Trông mãi mới có một mụn con nên tôi cũng cố gắng lo cho con vào học lớp 1 tại một trường tư, học phí và các khoản thu đầu năm có cao hơn đáng kể so với trường công, nhưng tôi vẫn cố, miễn sao con được học tập và chăm sóc tốt”.

Chị Hoàng Thị Hiền. Ảnh: Facebook nhân vật

Cũng là tâm lý các khoản thu đầu năm cho 2 con, chị Quyền Thị Vân Anh (32 tuổi, Lê Trọng Tấn, An Khánh, Hoài Đức) chia sẻ hài hước:

“Mùa thu rồi. Thu tiền điện, thu tiền nước, thu tiền học, thu tiền đồng phục, thu tiền cơ sở vật chất, thu các loại tiền, tháng nữa sinh nhật anh con trai rồi, lớn nhanh quá, mẹ còn chưa kịp hưởng thụ tuổi trẻ. Lớn chậm thôi các con ơi!”

Chị Vân Anh nói: “Mùa các con tựu trường, dẫu biết là vui và hào hứng lắm nhưng ba mẹ có quá nhiều thứ phải lo. Tôi làm bán hàng tự do nên thu nhập cũng thụ động, cứ đến hết tháng 6 là phải tính dần để gom góp cho con tháng 9 tựu trường đóng các khoản. Nhiều khi đi họp phụ huynh đầu năm cũng sốt ruột”.

Các em học sinh háo hức chờ đón ngày tựu trường sau những tháng nghỉ hè. Ảnh: Minh Huệ

Thầy cô cũng bận tâm vì những khoản thu dành cho phụ huynh.

Là giáo viên chủ nhiệm, cô Hồ Thị Huyền Trang – GVCN lớp 10 tại một trường Phổ thông liên cấp tư thục tại quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) cho hay:

“Năm nào cũng vậy, cứ ngày họp phụ huynh đầu năm là trong tôi nhiều cảm xúc lắm. Có những niềm vui gặp gỡ, đón các con vào bậc học mới, sự quyết tâm của cô trò và cả những gửi gắm của các bố mẹ. Và trong đó còn cả những âu lo khi công bố các khoản thu đầu năm. Mặc dù phòng Tư vấn tuyển sinh đã gửi thông báo qua email cho bố mẹ rồi nhưng ở cuộc họp đầu năm, chúng tôi vẫn có nhiệm vụ nhắc lại với bố mẹ”.

“Những bố mẹ có thu nhập ổn định thì không sao, nhưng tôi biết có nhiều bố mẹ có 3 – 4 con học ở các lớp đầu cấp, chi phí sách vở, quần áo rồi các khoản chi phí sinh hoạt của các con… bố mẹ cũng phải cố gắng nhiều lắm. Vậy nên tôi luôn nhắc nhở học sinh của mình, cần chăm ngoan, học giỏi, biết giữ gìn đồ dùng học tập, tiết kiệm và giúp đỡ ba mẹ” – cô Trang nhấn mạnh thêm.

Bên cạnh đó, các bố mẹ có con chuyển cấp hoặc chuyển trường cũng băn khoăn và quan tâm về môi trường học tập mới với con.

Anh Bùi Văn Lâm (37 tuổi, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho hay: “Con mình năm nay vào lớp 3. Trước đó, năm lớp 1 con học gửi ở quê do đại dịch COVID-19, năm lớp 2 học tại trường công. Nhưng năm nay vì mong muốn con có môi trường học tập tốt hơn, rèn kỹ năng mềm nhiều hơn và lớp đỡ đông hơn nên mình chuyển con vào học trường tư. Con cũng lưu luyến trường cũ và nhớ các bạn. Mình mong con sẽ nhanh chóng hòa nhập ở trường mới này!”.

Anh Bùi Văn Lâm và con trai. Ảnh: Facebook nhân vật

Ngoài ra, rất nhiều bố mẹ lo lắng về việc ăn ngủ bán trú của con tại trường.

Là mẹ của hai bé sinh đôi 26 tháng tuổi, chị Cao Nhu (32 tuổi, huyện Quốc Oai, Hà Nội) cho hay: “Gia đình mình cho hai bé đi học lúc tròn 2 tuổi. Tuy nhiên, do các con lười ăn nên mình cũng cứ băn khoăn chuyện ăn ngủ của con trên lớp. Mong là các con sẽ hợp tác với cô giáo”.

Chị Cao Nhu (huyện Quốc Oai, Hà Nội). Ảnh: Facebook nhân vật

Gạt mọi lo lắng để con có năm học trọn vẹn nhất

Đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho tương lai, vậy nên, dù ở hoàn cảnh nào, các bố mẹ đều sẵn sàng “bớt ăn bớt mặc”, bớt các khoản chi tiêu để chuẩn bị đầy đủ nhất cho ngày con khai giảng.

Gia đình anh Đào Duy Hào – chị Nguyễn Thu Hồng (khu công nghiệp Sóng Thần, Dĩ An, Bình Dương) chia sẻ với phóng viên: “Năm nay dù công ty vợ tôi cắt giảm nhân sự, giảm lương nhưng chúng tôi vẫn cố gắng xoay sở và có mượn thêm bạn bè vài triệu để chuẩn bị tiền học phí cũng như đóng các khoản đầu năm cho hai con. Rồi khỏe mạnh, cố gắng tăng ca để làm gửi trả họ sau”.

Anh Đào Duy Hào và hai con. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Xem thêm: