Biển Đông sắp đón cơn bão mới

Dự báo bão mới nhất của Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc cho hay, trong 10 ngày tới sẽ có một cơn bão ở Biển Đông và tây Thái Bình Dương.

Những cơn bão và áp thấp nhiệt đới đang hoạt động ở khu vực tây Thái Bình Dương chiều 5.9. Ảnh: Zoom Earth

Tin bão mới nhất của China Daily ngày 5.9 cho hay, đợt bão ở phía nam Trung Quốc vẫn chưa kết thúc.

Bản tin cho biết, bão Saola và Haikui đã gây ra lũ lụt và thảm họa địa chất ở các tỉnh phía nam và phía đông Trung Quốc khiến các địa phương này phải đặt trong tình trạng báo động cao.

Bão Saola đã đổ bộ vào tỉnh Quảng Đông ngày 2.9 và bão Haikui đổ bộ vào các khu vực ven biển giữa tỉnh Quảng Đông và Phúc Kiến trong ngày 5.9. Trước đó, bão Haikui đã đổ bộ vào Đài Loan (Trung Quốc) ngày 3.9.

Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc cho hay, bão chồng bão đã tàn phá các khu vực phía nam đất nước, trong đó tỉnh Quảng Đông và Phúc Kiến chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Do ảnh hưởng của bão Haikui, tất cả các trường học ở Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến đóng cửa trong ngày 4-5.9.

Ngày 3.9, phòng giáo dục thành phố Triều Châu ở Quảng Đông thông báo, các trường tiểu học, trung học, trường mẫu giáo, nhà trẻ và cơ sở đào tạo khác dừng các lớp học ngày 4.9. Học sinh tại các trường nội trú sẽ trở lại trường sau khi cảnh báo mưa bão được dỡ bỏ.

Văn phòng Thượng Hải của công ty Đường sắt Trung Quốc đã đình chỉ hoạt động của 47 chuyến tàu chở khách đi qua Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang và Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông bắt đầu từ 4.9.

Ảnh vệ tinh Bão Saola và Bão Haikui ngày 1.9.2023. Ảnh: NASA

Truyền thông Trung Quốc thông tin, bắt đầu từ 3.9, do ảnh hưởng của bão Haikui, Tập đoàn Đường sắt Quảng Đông dự kiến đình chỉ 391 chuyến tàu. Dự báo, tỉnh Quảng Đông sẽ chịu ảnh hưởng của mưa lớn tới cuối tuần.

Do ảnh hưởng của bão Saola, cuối tuần qua, thành phố La Định, tỉnh Quảng Đông ghi nhận mưa lớn khiến nhiều ngôi nhà ngập đến tận tầng hai. Ôtô và cây cối bị nước lũ cuốn trôi. Lực lượng cứu hỏa đã dùng thuyền để sơ tán người mắc kẹt, tờ Tin tức Bắc Kinh thông tin ngày 3.9.

Giới chức địa phương thông tin, tới 2.9, 925.000 người đã được sơ tán ở tỉnh Quảng Đông và lũ lụt đã tàn phá 573 ha hoa màu.

Do ảnh hưởng của bão Haikui, mưa lớn dự kiến diễn ra ở miền trung và phía nam tỉnh Phúc Kiến. Những khu vực ghi nhận mưa lớn lần này từng hứng mưa lớn trước đó. Do đó, cơ quan thời tiết Trung Quốc phát cảnh báo về các thảm họa thứ cấp như lũ quét, sạt lở đất và lũ bùn. Dự báo, mưa lớn tiếp tục ở phía đông, nam Phúc Kiến và phía đông Quảng Đông tới ngày 7.9.

Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc cho hay, trong mùa bão 2023, việc bão chồng bão không phải là điều hiếm thấy. Thống kê chỉ ra, từ năm 2000 đến năm 2022, có 62 lần ghi nhận 3 cơn bão cùng hoạt động ở tây bắc Thái Bình Dương và Biển Đông, trong đó xảy ra nhiều nhất vào tháng 8.

Dự báo bão mới nhất ngày 3.9 của Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc cho hay, trong 10 ngày tiếp sau đó, sẽ có một cơn bão ở Biển Đông và tây Thái Bình Dương.

Các chuyên gia thời tiết lưu ý, tháng 9 vẫn đang trong mùa bão nên không thể đánh giá thấp sức mạnh của những cơn bão mùa thu. Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc khuyến cáo người dân ở các khu vực ven biển theo dõi các dự báo bão và thông tin cảnh báo sớm về các cơn bão.

 

 

Xem thêm: