Bé gái học lớp 1 đã có “chu kỳ” hàng tháng, mất cả tuổi thơ chỉ vì cốc nước ‘ngọt ngào’ mẹ cho uống hàng ngày

Theo thống kê, có tới 80% số học sinh tiểu học uống nước ngọt, nước có gas thường xuyên. Tất nhiên, loại nước này không chỉ gây dậy thì sớm mà còn khiến bé bị béo phì hoặc suy dinh dưỡng, tiểu đường khi còn rất bé.

Con bé nhà em năm nay 6 tuổi. Hôm nọ nó đi học về xong ngồi kể bảo bạn Bảo Hân hôm nay bị chảy máu nhiều lắm, em thì nghĩ bé ý bị ngã hoặc bị bạn cấu thôi. Cơ mà con bé nhà em nó lại bảo bị chảy máu ở chỗ này nè mẹ, nó vừa nói vừa chỉ vào vùng kín ý. Hôm sau em cho con đi học xong mới hỏi thăm thì được biết là bé ý đã chảy mấy lần rồi nhưng sau đó lại ngưng nên các cô cũng không để tâm. Thế mà hôm qua nó chảy nhiều quá nên mới gọi về cho phụ huynh báo cho bé đi khám. Em cũng có gặp bé ý mấy lần, con bé mới 6 tuổi mà phổng phao lắm, như 10 tuổi ý các mẹ. Xong, cô giáo còn bảo là chắc bị dậy thì sớm vì chảy máu y như con gái tới kì kinh nguyệt. Em giật mình vì mới 6 tuổi làm sao có thể có kinh được?

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Con gái mới 6 tuổi đã có kinh nguyệt

Mới đây, ở Trung Quốc cũng có một trường hợp bé gái mới 6 tuổi đã bị chảy máu vùng kín. Khi đó, chị Hiếu Mai – mẹ cô bé đã rất hoảng hốt khi nhìn thấy rất nhiều máu dính ở quần lót của cô con gái. Vì sợ con mình bị xâm hại hoặc có thể bị thương nên chị đã vội vàng đưa con tới bệnh viện. Tuy nhiên, bác sĩ lại khẳng định, con chị tuy chỉ mới có 6 tuổi nhưng đã có kinh nguyệt. Điều này khiến chị đau đớn và sợ hãi, đặc biệt là khi bác sĩ nói nguyên nhân có liên qua tới chế độ ăn uống của cô bé.

Theo lời chị Hiếu Mai, con gái chị rất thích uống nước ngọt. Mặc dù ai cũng biết nó không tốt nhưng vì chỉ được mỗi ‘mụn’ con nên sau khi cô bé vòi vĩnh, nhõng nhẽo là bố mẹ lại đồng ý ngay. Thế là, chiều nào cũng thế cô bé đều được mẹ mua cho 1 chai nước ngọt có ga. Lâu dần, nó trở thành thói quen và mọi người cũng chủ quan vì thấy con vẫn ăn được ngủ được, lại chóng lớn, phổng phao.

Theo lời bác sĩ Mao Li (trưởng khoa Nội tiết, bệnh viện Nhân dân thành phố Hoài An, Trung Quốc) cho biết trong các loại nước ngọt, nước có ga đều chứa axit citric. Chất này ảnh hưởng tới hệ thống nội tiết của bé. Khi đi vào cơ thể, axit citric sẽ làm tăng tiết hormone s.i.n.h d.ụ.c khiến cơ thể bé bị dậy thì sớm. Khi nghe được điều này, chị Hiếu Mai đã vô cùng hối hận, chị ước gì mình đừng bao giờ chiều con tới mức giờ hại con thế này.

Theo thống kê, có tới 80% số học sinh tiểu học uống nước ngọt, nước có gas thường xuyên. Tất nhiên, loại nước này không chỉ gây dậy thì sớm mà còn khiến bé bị béo phì hoặc suy dinh dưỡng, tiểu đường khi còn rất bé.

Khoa học đã chứng minh

Theo tiến sĩ Karin Michels (ĐH Harvard) cho biết, họ đã tiến hành nghiên cứu trên cơ thể 6.000 đứa bé gái trong vòng 5 năm để tìm ra mối liên hệ giữa việc uống nước ngọt với hiện tượng có kinh sớm. Kết quả cho thấy, những bé mà uống 1,5 lon nước ngọt có ga mỗi ngày sẽ có kinh nguyệt sớm hơn hẳn.

Lý giải về điều này, tiến sĩ Karin Michels cho biết, vì trong các loại nước ngọt có ga đều chứa đường surose, glucose, đồng thời chir số của glycemic cũng cao hơn hẳn nước trái cây tự nhiên. Trong khi đó glycemic thường làm tăng insulin và tăng tiết hormone sinh dục. Đó là nguyên nhân gây nên hiện tượng có kinh nguyệt sớm. Vì vậy, các mẹ tốt nhất nên cho con trẻ tránh món này càng xa càng tốt.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trẻ như thế nào thì được gọi là dậy thì sớm

+ Bé gái nếu phát triển ngực trước 8 tuổi, môi âm hộ to, bắt đầu mọc lông mu và có kinh trước 10 tuổi.

+ Bé trai phát triển tinh hoàn trước 9 tuổi, dần phát triển dương vật, lông mu xuất hiện, giọng nói bắt đầu trầm hơn và còn có râu.

+ Chiều cao của bé phát triển vượt trôi và ngừng tăng trưởng sớm.

Xem thêm: