“Ông trâu” 1,3 tấn, nặng nhất từ trước đến nay sẽ thi đấu tại Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn

Ngày 31/8, UBND quận Đồ Sơn (TP Hải Phòng) tổ chức họp báo về Lễ hội chọi trâu năm 2023. Năm nay có “ông trâu” nặng tới 1,3 tấn, trọng lượng lớn nhất từ trước đến nay tham gia thi đấu.

Theo ông Phạm Hoàng Tuấn – Phó Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn, Trưởng ban tổ chức cho biết, lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm 2023 có 16 trâu tranh tài thuộc các phường Vạn Hương, Bàng La, Hải Sơn, Ngọc Xuyên, Minh Đức và Hợp Đức (cùng quận Đồ Sơn).

Trong đó, lần đầu tiên có “ông trâu” vòng ngực tới 2,6m, dài 2,4m, cân nặng 1,3 tấn tham dự giải, là trâu của ông Lưu Đình Nam (phường Vạn Hương) nhập khẩu từ Thái Lan.

Trâu chọi nặng 1,3 tấn của phường Vạn Hương (Đồ Sơn).
Được biết, lễ hội chọi trâu có nguồn gốc lâu đời, bắt nguồn từ phong tục, tập quán và không gian văn hóa địa phương, hình thành và phát triển qua nhiều thế kỷ, trở thành truyền thống trong đời sống của người dân Đồ Sơn, được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, tổ chức hàng năm vào ngày 9/8 âm lịch.

Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn được tổ chức trở lại từ năm 1990 sau một thời gian gián đoạn, với những nghi lễ trang trọng, cùng những pha đấu gay cấn, quyết liệt của những “ông trâu” được chọn lựa, chăm sóc, huấn luyện kỳ công… thực sự là sản phẩm du lịch đặc sắc thu hút du khách thập phương.

Cũng theo Phó chủ tịch UBND quận Đồ Sơn Phạm Hoàng Tuấn, năm nay Ban tổ chức cũng quyết định nâng mức giải thưởng tăng bình quân 50% so với năm trước, cụ thể giải Nhất từ 70 triệu đồng tăng lên 100 triệu đồng; giải Nhì từ 40 triệu đồng tăng lên 60 triệu đồng; giải Ba từ 20 triệu đồng tăng lên 30 triệu đồng.

Đồng thời, để đảm bảo an toàn và các điều kiện phục vụ tốt hơn cho lễ hội, Ban tổ chức đã lắp mái che tại các khán đài, đặt màn hình lớn tại khu ngoài sân vận động cho du khách không có điều kiện vào trong.

Công tác đảm bảo ANTT, phòng chống cháy nổ và an toàn trong khu vực thi đấu cũng được chuẩn bị kỹ lưỡng.

Cũng trong khuôn khổ Lễ hội chọi trâu năm 2023, sẽ có các hoạt động phụ trợ hấp dẫn như lễ hội khinh khí cầu; ngày hội bia và ẩm thực truyền thống; đêm nhạc Ngọc Sơn và đêm nhạc dân ca sân đình.

Xem thêm: