Hai mẹ con phóng hỏa đốt lực lượng làm nhiệm vụ

Ngày 26/8, Công an huyện Châu Phú (tỉnh An Giang) đang tạm giữ hình sự Đỗ Thị Đào (SN 1958) và Lê Thị Phân (SN 1999, cùng trú tại ấp Bình Quới, xã Bình Phú, huyện Châu Phú) để tiếp tục điều tra về hành vi “Chống người thi hành công vụ”.

Vụ việc xảy ra vào sáng 22/8/2023, tại công trường thi công cầu Kênh 12 tuyến Bắc Cây Dương (thuộc ấp Bình Quới, xã Bình Phú, huyện Châu Phú). Trong quá trình thi công cây cầu, gia đình bà Đỗ Thị Phượng, gồm: Lê Thị Phân (con bà Phượng), Lê Văn Đúng (chồng bà Phượng); Đỗ Thanh Nhàn, Đỗ Văn Nhẫn Em (em của bà Phượng), Đỗ Thị Đào (chị bà Phượng) ra ngăn cản và có lời lẽ c.hửi b.ới. Bà Phượng và Phân còn dùng nước sôi, giẻ tẩm xăng đốt ném vào các công nhân thi công.

Hai mẹ con Phượng và Phân.

Nhận được tin báo, Tổ công tác Công an xã Bình Phú phối hợp đoàn thể địa phương đến giải thích, mời bà Phượng và Phân về trụ sở làm việc, nhưng Phượng và Phân không chấp hành và có lời lẽ c.hửi b.ới lực lượng làm nhiệm vụ. Sau đó, Phượng, Phân và thành viên trong gia đình dùng nước sôi, xăng, gậy gộc tấn công cán bộ Công an. Riêng bà Phượng có hành vi dùng rọi quấn vải đã tẩm xăng đốt ném về phía Tổ công tác. Trong lúc châm lửa thì xăng bắt lửa cháy khiến bà Phượng bị bỏng. Trước tình hình trên, Công an xã Bình Phú tiến hành khống chế đưa những người liên quan vụ việc về trụ sở để làm rõ, xử lý theo quy định pháp luật.

Gia đình bà Phượng tấn công lực lượng làm nhiệm vụ.

Thông tin từ UBND huyện Châu Phú, cầu Kênh 12 được chấp thuận chủ trương xây dựng vào năm 2019, do Công ty TNHH MTV Nuôi trồng thủy sản Nam Việt – Bình Phú xây dựng. Quá trình triển khai dự án, chính quyền địa phương có tổ chức họp dân lấy ý kiến, các hộ dân tham dự cuộc họp đều thống nhất chủ trương thực hiện. Địa phương cũng tiến hành thông tin rộng rãi kế hoạch thi công đến người dân. Trong lúc đơn vị thi công đóng cọc tại bờ Đông Kênh 12 thì phát sinh 6 hộ dân có nhà, đất tiếp giáp với biên xây dựng cầu Kênh 12 đến phản ánh, kiến nghị, khiếu nại và ngăn cản, trong đó có bà Đỗ Thị Phượng (là con ông Đỗ Văn Phước – người có đất tiếp giáp với biên xây dựng cầu Kênh 12).

Theo đó, công trình đã tạm dừng thi công từ ngày 20/2/2020, để tìm phương án vận động, giải thích và xác minh các nội dung phản ánh, kiến nghị, khiếu nại của các hộ dân. Qua rà soát, xác minh, UBND huyện Châu Phú tổ chức tiếp xúc, làm việc với 6 hộ dân có nhà, đất tiếp giáp với biên xây dựng cầu Kênh 12 và thống nhất xây dựng đường dân sinh, chiều rộng mặt đường từ 3-4m phục vụ nhu cầu đi lại cho người dân; đồng thời yêu cầu Công ty TNHH MTV Nuôi trồng thủy sản Nam Việt – Bình Phú đầu tư xây dựng bờ kè kiên cố chống sạt lở đất, để các hộ dân cặp cầu Kênh 12 yên tâm sinh sống. Qua đó, các hộ dân tại khu vực đã thống nhất chủ trương xây dựng cầu, chỉ còn gia đình bà Phượng tiếp tục phản ánh, khiếu nại và ngăn cản thi công.

Gia đình bà Phượng tấn công lực lượng làm nhiệm vụ.

UBND huyện Châu Phú tiếp tục chỉ đạo Thanh tra huyện phối hợp các đơn vị liên quan rà soát, kiểm tra hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hộ ông Phước. Kết quả cho thấy, đất của ông Phước nằm ngoài phần đất công đang được triển khai xây dựng cầu. Trên cơ sở kết quả này, UBND huyện Châu Phú đã tổ chức tiếp xúc, giải thích nhưng bà Phượng không thống nhất và tự ý bỏ về, không ký tên vào biên bản làm việc.

Theo UBND huyện Châu Phú, công tác triển khai thực hiện xây dựng công trình đảm bảo đúng quy trình, quy định của pháp luật hiện hành, vị trí xây dựng cầu nằm trên phần đất công do Nhà nước quản lý và không lấn vào phần diện tích đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các hộ dân.

Xem thêm: