Ông Phạm Nhật Vượng bị loại khỏi danh sách tỷ phú Bloomberg nhưng Forbes vẫn công nhận: Tại sao?

Ông Phạm Nhật Vượng bị loại khỏi danh sách 500 người giàu nhất hành tinh của Bloomberg nhưng vẫn được Forbes xếp vào danh sách những người giàu nhất thế giới.

Ông Phạm Nhật Vượng vẫn top 35 Forbes dù thứ hạng liên tục thay đổiÔng Phạm Nhật Vượng giảm từ 16 xuống thứ 58 trong danh sách tỷ phú thế giớiViệt Nam có 6 tỉ phú USD, ông Phạm Nhật Vượng vẫn là người giàu nhất

Theo giới phân tích, việc ông Phạm Nhật Vượng không xuất hiện trong danh sách này có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố như biến động giá cổ phiếu, thị trường tài chính… cùng phương pháp tính toán của Bloomberg.

Danh sách 500 tỷ phú thế giới của Bloomberg (Bloomberg Billionaires Index, thời điểm lúc 22h30 ngày 29/8) không có tên ông Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Vingroup (mã VIC).

Một chuyên gia kinh tế cho biết, Bloomberg Billionaires Index hiện tính giá trị tài sản của ông Phạm Nhật Vượng dựa trên giá trị của các cổ phiếu VIC (Tập đoàn Vingroup), VRE (Vincom Retail) và VHM (Vinhomes).

Bloomberg chưa đưa cổ phiếu VFS (VinFast Auto Ltd) vào xác định tài sản của ông Vượng do tỷ lệ cổ phiếu lưu hành tự do thấp. Khi lượng cổ phiếu lưu hành tự do lớn hơn, Bloomberg Billionaires Index sẽ đưa VFS vào công thức tính).

Thực tế, danh sách thống kê 500 người giàu nhất thế giới với các biến động về tài sản đươc Bloomberg tính theo thời gian thực từng phiên. Do đó, danh sách tỷ phú thế giới liên tục thay đổi theo thời gian nhờ cập nhật thông tin thường xuyên. Việc các doanh nhân vào và ra khỏi danh sách top 500 thường xuyên cũng phản ánh sự thay đổi và cạnh tranh trong môi trường kinh doanh toàn cầu.

Vì sao ông Phạm Nhật Vượng vẫn được xếp hạng 18 của Forbes?

Forbes hiện vẫn đang tiếp tục cập nhật thông tin về ông Phạm Nhật Vượng với ước tính tổng tài sản của vị tỷ phú này là 68 tỷ USD (tính đến 22h30 ngày 28/8) – xếp thứ 18 trong danh sách những người giàu nhất thế giới.

Tài sản của ông Phạm Nhật Vượng theo ước tính của Forbes tại thời điểm 22h30 ngày 28/8 (giờ Việt Nam là 68 tỷ USD). Ảnh chụp màn hình

Tài sản của ông Vượng liên tục tăng mạnh những ngày gần đây do các cổ phiếu Vingroup (VIC), Vinhomes (VHM), Vincom Retail (VRE) và VinFast (VFS) tăng mạnh. Cụ thể, chốt phiên 28/8, mã VIC tăng 1.200 đồng lên 64.700 đồng/cổ phiếu, mã VHM tăng 600 đồng lên 54.700 đồng/cổ phiếu và mã VRE tăng 1.050 đồng lên 29.750 đồng/cổ phiếu.

Hiện cổ phiếu VFS cũng đang liên tục bứt phá, lên mức 86 USD/cổ phiếu. Nếu giữ vững phong độ này, mã VFS có thể vượt 90 USD/cổ phiếu, đưa tài sản chứng khoán của ông Vượng lên trên ngưỡng 70 tỷ USD, khi đó ông Vượng sẽ lần đầu lọt tốp 15 người giàu nhất hành tinh.

Cổ phiếu VFS của VinFast được niêm yết trên sàn Nasdaq (Mỹ) thông qua việc hợp nhất kinh doanh với Black Spade Acquisition Co. – một công ty SPAC. VinFast Auto là đơn vị đang sở hữu loạt công ty con trong hệ sinh thái của hãng xe điện VinFast thuộc Tập đoàn Vingroup. Trong đó, VinFast Auto sở hữu 99,9% vốn Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast (VinFast Việt Nam – doanh nghiệp cốt lõi sản xuất và kinh doanh xe VinFast).

Đại diện VinFast Auto cho biết trở thành công ty niêm yết tại Mỹ là cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển toàn cầu của VinFast. Đây không chỉ đơn thuần là những giao dịch trên thị trường chứng khoán, mà còn ghi nhận niềm tin mạnh mẽ vào tầm nhìn và tiềm năng của doanh nghiệp, cũng như thực hiện cam kết của VinFast là làm cho các phương tiện điện thông minh, an toàn và thân thiện với môi trường trở nên dễ tiếp cận hơn với mọi người.

Xem thêm: