2 trực thăng tông nhau, 1 người ch.ết, 7 người mất tích

Hôm Chủ nhật 21/4, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản thông báo rằng hai chiếc trực thăng của hải quân nước này đã rơi ở Thái Bình Dương, phía nam Tokyo, trong một chuyến bay huấn luyện vào ban đêm. Có thể hai chiếc trực thăng đã va chạm với nhau trước khi gặp tai nạn.

Một máy bay trực thăng chống ngầm SH-60K đậu trên sàn đáp của tàu sân bay trực thăng JS Izumo (DDH-183) của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản (JMSDF) ngoài khơi bờ biển Brunei vào ngày 26 tháng 6 năm 2019. (Emily Wang, File/AP Photo )

Trong số tám thành viên phi hành đoàn trên hai chiếc trực thăng, một thành viên thủy thủ đoàn đã được vớt lên từ vùng biển nhưng được xác định đã thiệt mạng. Lực lượng cứu hộ đang tiếp tục tìm kiếm 7 người khác vẫn mất tích.

Bộ trưởng Quốc phòng Minoru Kihara cho biết hai chiếc trực thăng SH-60K của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải mỗi chiếc chở bốn phi hành đoàn và mất liên lạc vào cuối ngày thứ Bảy 20/4 gần đảo Torishima, cách Tokyo khoảng 600 km về phía nam.

Nguyên nhân của vụ tai nạn vẫn chưa được xác định, nhưng các nhân chứng cho thấy có khả năng hai chiếc trực thăng đã va chạm trước khi gặp nạn. Lực lượng cứu hộ đã thu hồi được máy ghi dữ liệu chuyến bay và các dấu vết từ cả hai chiếc trực thăng để phân tích và xác định nguyên nhân cụ thể.

Lực lượng Phòng vệ Hàng hải đã triển khai 8 tàu chiến và 5 máy bay để tham gia vào hoạt động tìm kiếm và cứu hộ. Các chiếc trực thăng SH-60K, được sửa đổi và sản xuất tại Nhật Bản bởi Mitsubishi Heavy Industries, đang tham gia vào cuộc huấn luyện chống tàu ngầm vào ban đêm trước khi xảy ra vụ tai nạn.

Các quan chức quốc phòng cho biết cuộc huấn luyện không liên quan đến các cuộc tập trận đa quốc gia và không có máy bay hay tàu chiến nước ngoài nào được phát hiện trong khu vực tai nạn.

Năm 2022, Nhật Bản đã tăng cường xây dựng quân đội và củng cố khả năng răn đe ở các đảo phía tây nam của nước để đối phó với các mối đe dọa từ Trung Quốc. Trong những năm gần đây, Nhật Bản đã tiến hành các cuộc tập trận hải quân lớn và hợp tác với đồng minh Mỹ và các đối tác khác.

Vụ tai nạn hôm thứ Bảy xảy ra một năm sau khi một chiếc UH-60 Blackhawk của Lực lượng phòng vệ mặt đất bị rơi, khiến tất cả 10 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng. Trước đó, vào tháng 1 năm 2022, một máy bay chiến đấu F-15 đã bị rơi, làm hai phi hành đoàn thiệt mạng.

Đài truyền hình NHK của Nhật Bản cho biết không có cảnh báo thời tiết nào được đưa ra trong khu vực vào thời điểm xảy ra vụ tai nạn hôm thứ Bảy.

Next Post

HLV U23 Việt Nam đã chứng minh HLV Park Hang Seo giỏi hơn HLV Troussier

T2 Th4 22 , 2024
HLV U23 Việt Nam – Hoàng Anh Tuấn chính là người phản ánh góc nhìn chính xác về HLV Park Hang Seo và HLV Troussier. Năm ngoái, HLV Hoàng Anh Tuấn nói rằng U23 Việt Nam có lối chơi và cách sử dụng con người với mục tiêu phục vụ […]

Bài Liên Quan