×
×

10 người th.ương vo.ng tại Lai Châu, Yên Bái và Sơn La vì mưa lũ: Đặc biệt 2 cháu nhỏ qua đời thương tâm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, mưa lớn, lốc, sét, gió giật mạnh còn tiếp tục xảy ra Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ (đặc biệt là khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ) trong những ngày tới

Mưa lũ gây sụp đổ, hư hỏng nhà cửa cùng tài sản của nhân dân các xã Mường Cang, Khoen On, Mường Kim, Tà Hừa, Tà Mung, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu. (Ảnh: TTXVN phát)

Trong những ngày qua, mưa lũ đã gây nhiều thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản tại nhiều địa phương trên cả nước.

Theo Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai và phóng viên TTXVN tại các địa phương, từ ngày 5/8 đến 18 giờ ngày 6/8, mưa lũ đã làm 10 người th.ương von.g (Lai Châu 7, Yên Bái 2, Sơn La 1 người) và gây nhiều thiệt hại tại các địa phương.

Trên địa bàn tỉnh Lai Châu, mưa lũ khiến 8 người bị mắc kẹt ở giữa hai điểm sạt lở thuộc khu vực giáp ranh giữa xã Mường Kim và xã Hố Bốn. Hiện 8 người đã được di chuyển an toàn về xã Hố Bốn, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái.

Trận mưa lớn trong tối 5.8 khiến H.Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái) bị thiệt hại nặng nề về người và tài sản.

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái, mưa lũ tại tỉnh này đã gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, đặc biệt là tại H.Mù Cang Chải.

QL32 tại H.Mù Cang Chải bị sạt lở

Theo đó, 2 người chết là cháu Cứ Thị Thu U. (2 tuổi) và Cứ Thị T. (chưa đầy 1 tuổi, cùng trú tại H.Mù Cang Chải). Cả 2 t.ử vo.ng do đá lở lăn vào nhà.

Nước lũ làm hư hỏng, ảnh hưởng 15 nhà tại xã Hồ Bốn (H.Mù Cang Chải); 16 nhà khác tại huyện này cũng bị ảnh hưởng nặng nề do sạt lở đất (xã Khao Mang 7 nhà, xã Kim Nọi 6 nhà, xã Mồ Dề 2 nhà, xã La Pán Tẩn 1 nhà).

Ngoài ra, QL 32 tại Km 316+230, Km 318+600 bị sạt lở.

Ngay sau khi nhận được tin báo của địa phương bị thiệt hại, chính quyền H.Mù Cang Chải đã thành lập 3 tổ công tác xuống xã Khao Mang và xã Hồ Bốn để chỉ đạo khắc phục hậu quả và thăm hỏi các gia đình có người bị chết, các gia đình bị ảnh hưởng do sạt lở đất, đá vào nhà.

Mưa lớn cũng đã làm toàn H.Mù Cang Chải mất điện trong tối 5.8. Lực lượng chức năng huyện này đang tiếp tục rà soát, thống kê thiệt hại, theo dõi diễn biến thời tiết để chủ động ứng phó với thiên tai.

Dưới đây là những hình ảnh thiệt hại do thiên tai gây ra tại H.Mù Cang Chải.

Người dân lội qua bùn đất để di chuyển

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, cấp ủy, chính quyền các địa phương bị ảnh hưởng bởi mưa lớn, sạt lở đất đã đến thăm hỏi, động viên gia đình có người chết, bị thương.

Chính quyền các tỉnh đã và đang chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương di dời dân tại những khu vực nguy hiểm, huy động lực lượng, phương tiện hỗ trợ các hộ bị ảnh hưởng bởi mưa lớn, sạt lở di dời người và tài sản.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, mưa lớn, lốc, sét, gió giật mạnh còn tiếp tục xảy ra Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ (đặc biệt là khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ) trong những ngày tới. Do vậy, khu vực vùng núi cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Khu vực đồng bằng đề phòng ngập úng tại các vùng trũng, thấp, khu đô thị.

Để ứng phó với mưa lớn, nguy cơ ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, đồng thời tập trung lực lượng, phương tiện để khắc phục hậu quả thiên tai, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai đề nghị các tỉnh, thành phố khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục thực hiện nghiêm Công điện số 725/CĐ-TTg ngày 4/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tập trung ứng phó mưa lũ, sụt lún, sạt lở đất, bảo đảm an toàn hồ đập tại các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ; Công điện số 691/CĐ-TTg ngày 31/7/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tập trung khắc phục thiệt hại do đợt mưa lũ, sạt lở đất.

Các tỉnh, thành phố tiếp tục thực hiện Công điện số 08/CĐ-QG ngày 5/8 của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai-Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn về việc chủ động ứng phó với mưa lớn tại các tỉnh miền núi phía Bắc.

Các địa phương tập trung xử lý kịp thời các tuyến đường giao thông, công trình hồ đập, thủy lợi bị hư hỏng; vệ sinh môi trường, đề phòng dịch bệnh; tiêu thoát nước khu vực trũng thấp, đô thị và khu công nghiệp, hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống.

Các địa phương khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ chủ động ứng phó với mưa lớn, nguy cơ ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất theo văn bản số 288/VPTT ngày 1/8/2023 của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai, trong đó lưu ý việc theo dõi chặt chẽ thông tin dự báo, cảnh báo thiên tai, mưa lũ, gió mạnh trên biển để triển khai các biện pháp ứng phó./.

Next Post

Bỗng dưng nhận được tiền chuyển khoản nhầm, đừng dại mà tiêu 1 đồng, phải làm ngay điều này nếu không muốn hối hận

T2 Th8 7 , 2023
Khi có tiền chuyển đến tài khoản mà không trả lại số tiền chuyển nhầm bị coi là chiếm giữ tài sản của người khác và sẽ bị xử lý […]

Có Thể Bạn Muốn Xem